Banner

-----[FreeSplanS.com]-----ศูนย์รวมแบบบ้าน และ ตกแต่ง หลากหลายสไตล์-----

วันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2555

Modern Low Maintenance House, California Vacation Retreat

ที่นี่เป็นบ้านที่ทันสมัย​​ในการบำรุงรักษาที่ต่ำและความคิดของเราจากบ้านในฝันของ! นี้ภาคเหนือแคลิฟอร์เนียบ้านที่ออกแบบโดย Marmol Radziner เป็นกระท่อมที่ทำเอาไว้ล่วงหน้าสำหรับส่วนที่เหลือวันหยุดสุดสัปดาห์และผ่อน คลายการกลับไปที่พื้นฐานกับการบำรุงรักษาต่ำและวัสดุที่สามารถเปลี่ยนได้ อย่างง่ายดายเช่นพื้นคอนกรีตและผนังโลหะ 70 - ฟุต มุขที่ครอบคลุมพื้นที่ให้บริการความบันเทิงกลางแจ้งสำหรับกลางแจ้งที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศใด ๆ เกินกว่าที่ทางเข้าเป็นบริเวณที่แผ่กิ่งก้านสาขาเลานจ์ที่ตั้งอยู่กลางแจ้ง สะดวกสบายภายใต้ร่มเงาผ้าม่านตกแต่งด้วยเก้าอี้สบายที่ทันสมัย​​และยัง สามารถมองเห็น poufs สระว่ายน้ำเชิญ ภายในที่อยู่เบื้องหลังพื้นถึงเพดานผนังกระจกตกแต่งภายในที่เรียบง่ายเป็น punctuated โดยเฟอร์นิเจอร์ที่ทันสมัย​​น่าตื่นตาตื่นใจที่จะนำสีสันสดใสของสีที่ปรากฏ เพื่อให้พื้นที่ที่ คุณลักษณะเตาผิงเป็นฮอตสปอตบางอย่างสำหรับเจ้าของบ้าน -- พ่อครัวมักมากที่สนุกกับการย่างขึ้น feasts ร้านอาหารในแบบ built - in บาร์บีคิว Marmol Radziner
ผ่านทาง อาศัยอยู่
ภาพเครดิต : Dwight Eschliman


วันอังคารที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2555

ห้องรับแขกสวย ๆ

สวัสดีค่ะ ในตอนนี้จะนำเอาตัวอย่าง ห้องรับแขกสวย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ บล้อกทุกคนนะคะ มาดูกันค่ะ ว่ามีห้องรับแขกแบบไหนที่ถูกใจเพื่อน ๆ บ้างหรือเปล่า :)

 


ขอบคุณภาพสวย ๆ จากอินเตอร์เน็ต

การจัดแต่งห้องครัว

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้งนะคะ วันนี้บ้านแสนรักได้นำสาระมาฝากกันเช่นเคย แต่จะเป็นสาระเรื่องอะไรนั้น เราไปติดตามอ่านและรับชมพร้อม ๆ กันนะคะ :)

เราคงปฏิเสธไม่ได้อ่ะนะคะ ว่าในบ้านของเรานั้น ห้องที่จัดว่าสำคัญไม่แพ้ห้องใด ๆ ในบ้าน ก็คือห้องที่เป็นเสมือนห้องเสบียงที่จะเตรียมความพร้อมด้านอาหารให้สำหรับ ทุก ๆ คนในครอบครัว ดังนั้น การจัดแต่งห้องครัว ให้มีความสะดวกในการใช้งาน รวมไปถึง ความสวยงาม สะอาด ปลอดภัย และเหมาะสำหรับผู้ใช้งานนั้นจึงเป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้การจัดห้องอื่น ๆ ภายในบ้าน


 
ห้องครัว ที่ดีนั้น ควรมีการวางแผนการออกแบบอย่างรอบคอบ เพื่อให้ผู้ใช้มีความสะดวกสบายมากที่สุด มีการจัดวางวัสดุอุปกรณ์อย่างเป็นสัดส่วน และที่สำคัญจะต้องคำนึงถึงสุขลักษณะที่ดีอีกด้วย
ห้องครัวในปัจจุบันนั้น สามารถแบ่งได้คร่าว ๆ 4 ประเภทค่ะ

1. ห้องครัวสมัยใหม่

ห้องครัวสมัยใหม่ คือ ห้องครัว ที่มีลักษณะไม่เหมือนใคร มีจุดเด่น เน้นความทันสมัย แต่เรียบง่ายไม่หวือหวา การออกแบบรูปทรงยึดหลักของเส้นเรขาคณิต โดยใช้การจัดวางที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน นอกจากนี้วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ภายในห้องครัวสมัย ใหม่นั้นจะต้องเป็นอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกอย่างครบครัน ที่จะช่วยให้การทำอาหารภายในห้องครัวไม่ยุ่งยาก และมีความรวดเร็ว ซึ่งห้องครัวในลักษณะนี้จะเหมาะกับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงเป็นส่วน ใหญ่


2. ห้องครัวแบบไทย

ครัวไทย นั้นถือได้ว่าเป็นรูปแบบ ห้องครัว ที่สามารถใช้งานหนักได้ค่ะ เช่น การตำวัตถุดิบในการปรุงอาหาร การโขลก หรือการสับ เป็นต้น ตามแบบฉบับวิถีชีวิตของคนไทย การออกแบบจึงนิยมแยกส่วนออกไปต่างหาก เพื่อไม่ให้มีเสียงดังหรือกลิ่นฉุนรบกวนส่วนต่างๆ ภายในบ้าน วางโครงสร้างด้วยวัสดุปูน เพื่อรองรับการใช้งานอย่างเต็มที่ และอาจตกแต่งด้วยกระเบื้องลายสวยต่างๆ ที่มีความทนทาน และทำความสะอาดง่าย


3. ห้องครัวสำหรับโชว์

แน่นอนว่า ห้องครัว ในรูปแบบนี้ จะไม่ถูกใช้งานอย่างแท้จริง 100% เพราะต้องคำนึงถึงความสวยงามที่สามารถบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของบ้านได้ค่ะ โดยมีการออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อไปสู่ส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้อย่างลงตัว เน้นบรรยากาศที่ถ่ายเทสะดวก โล่ง โปร่ง ไม่ทึบและอึดอัด วัสดุอุปกรณ์ที่เลือกใช้ก็ถูกเลือกอย่างพิถีพิถัน เช่น ชั้นวาง ตู้กับข้าว โต๊ะกลางห้อง ฯลฯ ที่ดูเข้าชุดกันอย่างสวยงาม หรือมีการเล่นระดับในส่วนของพื้น ห้องครัวให้ ดูมีเสน่ห์มากขึ้น ทั้งนี้อาจจัดบริเวณติดตั้งเคาน์เตอร์ กับเก้าอี้สูงแบบทันสมัยไว้ภายในห้อง ซึ่งห้องครัวในลักษณะนี้จะเหมาะกับคนที่มีพื้นที่บ้านพอสมควร


4. ห้องครัวแบบกึ่งสำเร็จรูป และแบบสำเร็จรูป

ห้องครัว ในลักษณะนี้ เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีจำนวนจำกัด เช่น คอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ หรือบ้านขนาดไม่ใหญ่มาก มีความง่ายในการติดตั้ง และสามารถหาซื้อได้สะดวก เพียงแต่ต้องคำนวณและวัดระยะขนาดของพื้นที่ที่จะทำการสร้างห้องครัวลักษณะให้รอบคอบ เพื่อการเลือกซื้อที่เหมาะสม รวมไปถึงความเข้ากันของสีสันภายในบ้าน หรือห้องโดยรวมด้วยค่ะ
ขอบคุณที่มา http://ห้องครัว.net/

บันได แบบแหวกแนว

วันนี้มีตัวอย่างบันไดที่ออกแบบได้แหวกแนว ไม่เหมือนใครมาฝากครับ เลือกไปสักแบบสิครับเผื่อไว้ สำหรับงานออกแบบของท่าน

albini-fontanot-modern-house-stairs

albini-fontanot-modern-house-stairs

albini-fontanot-modern-house-stairs

albini-fontanot-modern-house-stairs

albini-fontanot-modern-house-stairs

albini-fontanot-modern-house-stairs

albini-fontanot-modern-house-stairs

albini-fontanot-modern-house-stairs

บ้านเดี่ยวแบบชั้นเดียว

จริง ๆ แล้ว บ้านเดี่ยวแบบชั้นเดียว ไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากนัก และสมัยนี้ก็ไม่ค่อยนิยม สร้างบ้านชั้นเดียวกันเท่าไหร่ เพราะพื้นที่การใช้สอยน้อย ไม่คุ้มกับราคาที่ดิน ในพื้นที่ดินที่เท่ากันอ่ะนะคะ สู้สร้างบ้าน 2 ชั้นจะดีกว่า

ภายใน บ้านชั้นเดียว นั้น จะแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้จำกัดและยากกว่าบ้าน 2 ชั้นค่ะ เพราะบ้านชั้นเดียวห้องต่างๆ จะรวมอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก, ทำงาน ครัว ห้องส้วม ห้องพระ และห้องนอน เพราะฉะนั้น บ้านชั้นเดียวที่ดี ควรมีลักษณะบ้านที่กว้างพอสมควร เพื่อที่จะได้จัดแบ่งพื้นที่ภายใน ทำเป็นห้องต่างๆได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ สภาพแวดล้อมภายนอกบ้าน ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน บ้านชั้นเดียวเหมาะที่จะสร้างในพื้นที่โล่ง เพราะบ้านที่ต่ำจะไม่ปะทะกับลม เหมือนบ้าน 2 ชั้น 3 ชั้น

ในเรื่องของ ฮวงจุ้ย ถ้า บ้านชั้นเดียว ไปอยู่ท่ามกลางบ้านที่สูงกว่า หรือพวกตึกสูงก็จะทำให้ฮวงจุ้ยบ้านเสียทันที ในทางฮวงจุ้ยจะถือว่า ถูกกดข่ม คนในบ้านจะรู้สึกต่ำต้อย ดูด้อยกว่าบ้านอื่น นอกจากนี้ การมีบ้านที่สูงกว่าอยู่ติดกัน ยังเป็นตัวปิดกั้นลมที่จะพัดเข้าบ้านอีกด้วย ส่งผลให้สุขภาพของคนในบ้านไม่ดีอีกด้วย

แต่ถ้าเจ้าของบ้านอยากสร้าง บ้านชั้นเดียว แต่ต้องแวดล้อมไปด้วยบ้านที่สูงกว่า ก็สามารถทำได้ค่ะ โดยการสร้างบ้านบนเนิน เพื่อยกระดับของพื้นไม่ให้ต่างกับบ้านข้างเคียงมากนัก หรือออกแบบรูปทรงบ้านให้ดูสูงโปร่ง ก็พอช่วยได้เช่นเดียวกัน หลักการก็คือ เวลามองจากภายนอก บ้านต้องไม่ดูด้อยกว่าบ้านข้างเคียงเป็นใช้ได้

คราวนี้มาดูที่การจัดภายในบ้านกันบ้าง ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่าน่ะนะคะ ว่า บ้านชั้นเดียว การจัดภายในค่อนข้างจะยาก เพราะห้องต่างๆจะรวมอยู่ชั้นเดียวกันหมด วิธีการจัดให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ย ตำราจะบอกเอาไว้ว่า การจัดผังภายในบ้านชั้นเดียว ควรมีห้องโถงกลาง แบ่งพื้นที่เป็น 2 ส่วน โดยแบ่งส่วนของห้องนอน แยกต่างหากจากห้องรับแขก กับห้องครัว เพราะห้องรับแขก ที่สถานที่รับแขก ไม่เหมาะที่จะมีห้องนอนอยู่ใกล้ เพราะเป็นห้องนอนถือเป็นห้องส่วนตัว ส่วนห้องครัว จะมีมลภาวะเรื่องกลิ่น และควัน จะกระทบกับคนนอนได้

การจัดบ้านชั้นเดียว อีกลักษณะหนึ่ง ที่ดูจะเหมาะสมกว่าก็คือ การทำเป็น บ้านเล่นระดับ ค่ะ เพราะการเล่นระดับของพื้นภายในบ้าน จะช่วยในการแบ่งพื้นได้ชัดเจนกว่า เช่น ส่วนของห้องรับแขก ห้องครัว ห้องน้ำ ห้องอาหาร เล่นระดับต่ำ ส่วนห้องนอน ห้องพระ เล่นระดับสูง
การทำ บ้านแบบเล่นระดับ จะเหมาะกับบ้านชั้นเดียวมากค่ะ เพราะจะแบ่งส่วนของการนอนกับห้องต่างๆได้ง่าย

กรณีของบ้านที่ต้องการวางพระหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใน บ้านชั้นเดียว นั้น จะหาตำแหน่งวางค่อนข้างจะยาก เพราะเงื่อนไขการวางพระมีมาก เช่น ห้ามติดกับห้องส้วม ห้องครัว หรือภายในห้องนอนก็วางไม่ได้ วางในที่ต่ำก็ไม่เหมาะ ถ้าเป็นบ้านเล่นระดับก็จะเลือกวางระดับที่สูงมากกว่าต่ำ แต่ถ้าไม่ใช่เล่นระดับ ส่วนใหญ่จะวางในห้องโถง หรือห้องรับแขก ซึ่งเป็นห้องส่วนกลางของคนในบ้าน

นอกจากนี้แล้วสำหรับเจ้าของบ้านที่ชอบจัดสวน ปลูกต้นไม้รอบๆบ้าน มีข้อสังเกตอยู่อย่างหนึ่ง ก็คือ อย่าปลูกต้นไม้มากจนเกินไป โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ เพราะต้นไม้จะปกคลุมบ้านจนมืดครึ้ม ความชื้นภายในบ้านจะมาก ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนในบ้าน อย่างแน่นอนค่ะ

ตัวอย่างบ้านชั้นเดียว


ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต
แบบบ้าน 1 ชั้น, แบบบ้าน 2 ชั้น
http://thaihomeplan.blogspot.com/

บ้านสไตล์บาหลี : Bali style

อิทธิพลของรูปแบบบ้านแบบตะวันออกอีกรูปแบบหนึ่งที่แพร่หลายเข้ามาถึงเมืองไทยของเรา ก็คือ บ้านสไตล์บาหลี  ค่ะ ลักษณะโดยรวมของบ้านสไตล์บาหลี จุดเด่นของบ้านสไตล์บาหลีนั้น คือการนำเอาธรรมชาติรอบตัวมาจำลองอยู่ในบ้าน โดยจะสร้างบ้านในแบบที่เน้นความโล่ง โปร่งสบาย และเนื่องจากบ้านสไตล์บาหลีนั้น เป็นบ้านที่อยู่ในแถบอากาศร้อนชื้น ฝนตกชุก จึงมีระยะชายคาที่ยื่นยาวปกคลุมได้ดี หลังคาของบ้านสไตล์บาหลีมักเป็นกระเบื้องดินเผา และมีบ่อน้ำเล็ก ๆ ประกอบกับตัวบ้าน อีกทั้งชาวบาหลีมีความเชื่อเรื่องเทพเจ้า จึงมีการเอารูปปั้นเทพองค์ต่างๆมาประดับทางเข้าหลักทั้งหน้าบ้านและรั้วด้วย

การเลือกวัสดุมาตกแต่งห้องในบ้านสไตล์บาหลี 

นิยม เลือกใช้สีที่แสดงถึงความสดชื่น และสีที่แสดงถึงความอบอุ่นค่ะ เช่นโทนสีเขียวของต้นไม้ที่เป็นธรรมชาติ และโทนสีน้ำตาลอันแสนอบอุ่น ส่วนวัสดุที่นิยมนำมาตกแต่งบ้านสไตล์นี้ ก็นิยมเลือกเป็นวัสดุประเภทไม้ โดยนำมาทำเป็นฝ้า เสา พื้น ผนัง  ที่นิยมกันมากที่สุด ก็เห็นจะเป็นการนำไม้มาฉลุ เป็นลวดลายที่สวยงาม เพื่อนำมาใช้ตกแต่งประตู หรือส่วนต่าง ๆ ของบ้านอีกด้วย


นอกจากไม้แล้ว วัสดุที่น่าสนใจอีกอย่างที่ถือว่าเป็นจุดเด่นในบ้านสไตล์บาหลี ก็คือการนำเอาหินทรายมาใช้ตกแต่งบ้านค่ะ เช่น นำมาใช้เป็นพื้นห้องน้ำ ทำเป็นตุ๊กตาประดับห้อง ประดับสวน ซึ่งลักษณะการตกแต่งด้วยหินทรายนี้ จะทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นน่ะนะคะ


เรียบเรียงข้อมูลจาก หนังสือจัดบ้านสวยหลากสไตล์ด้วยตัวเอง
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต

การจัดห้องน้ำขนาดเล็ก small bathroom

ในบ้านขนาดเล็กอย่างห้องแถวหรือคอนโดอาจเหลือพื้นที่ ห้องน้ำ ไม่มากนักอ่ะนะคะ

ห้องน้ำ ที่เล็กมาก ๆ ต้องใช้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สูงขึ้น ผสานกับความชำนาญในการจัดวางสุขภัณฑ์เครื่องใช้ต่าง ๆ อย่างประหยัดเนื้อที่จึงจะทำให้ดูห้องมีพื้นที่ใช้งานที่พอเพียงขึ้นน่ะค่ะ


เรามาดูเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงและทำตาม เพื่อให้ห้องน้ำที่เล็ก ๆ แลดูไม่อึดอัดคับแคบมากจนเกินไปด้วยกันนะคะ

อันดับแรก เราจะพูดกันถึงเรื่องเพดานห้องน้ำกันก่อนค่ะ เพดานที่สูงมากจะยิ่งทำให้ห้องน้ำเล็กดูแคบลงไปอีก ดังนั้นความสูงในเกณฑ์มาตรฐานที่ไม่ทำให้ห้องน้ำเล็กกลายเป็นซอกแคบ ๆค วรจะอยู่ที่ประมาณ 2.2-2.4 เมตร เท่านั้น ห้องน้ำที่มีขนาดเล็ก ไม่ควรใช้สีเข้มที่เพดานนะคะ เพราะจะทำให้ดูอึดอัด ควรใช้ฝ้าเพดานที่เป็นสีขาวมากกว่า เพราะจะทำให้ห้องดูสว่างขึ้น


นอกจากนี้อาจเพิ่มดวงไฟที่ฝ้าเพดานอีก ทางหนึ่ง เพื่อลดความรู้สึกคับแคบลง สีขาวและสีครีม เป็นสียอดนิยมในห้องน้ำเล็กค่ะ ด้วยความเชื่อว่าจะทำให้ห้องน้ำดูสะอาดและกว้าง แต่ความจริงสีที่สื่อถึงความสะอาดยังมีอีกหลายสี เช่น สีเขียวอ่อนสร้างความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า เป็นต้น

การวางตำแหน่งแสงสว่างที่ดีจะช่วยให้ ห้องน้ำเล็ก ดูสบายขึ้นมาก ใช้กระจกเงาขนาดใหญ่แต่งผนังและใช้สีโทนอ่อนที่ช่วยทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น อย่างได้ผล พยายามเลือกใช้สุขภัณฑ์แบบที่ไม่กินเนื้อที่นะคะ แต่ก็อย่าใช้ขนาดเล็กจนเกินมาตรฐาน ให้ยึดถือเรื่องการใช้งานเป็นหลักไว้ก่อนค่ะมาดูพื้นที่ใน ห้องน้ำขนาดเล็ก ที่เราสามารถจะจัดสุขภัณฑ์ต่าง ๆ เข้าไปได้อย่างลงตัวกันนะคะ

อันดับแรก เราจะพูดถึงพื้นที่สำหรับอ่างอาบน้ำค่ะ ความกว้างน้อยที่สุดของพื้นที่นี้ เริ่มตั้งแต่ 75 ซม. ยาวเริ่มที่ 1.7 ม. 
พื้นที่สำหรับฝักบัวยืนอาบไม่ควรเล็กว่า 0.90 x 0.90 ม. ขนาดของถาดอาบน้ำสำเร็จรูปไม่ควรเล็กกว่า 0.90 x 0.90 ม.
    
พื้นที่ติดตั้งชักโครกไม่ควรกว้างน้อยกว่า 0.85 ม.
    
ประตู เปิดเข้าออกก็อาจเป็นปัญหาสำหรับห้องน้ำขนาดเล็ก เพราะประตูห้องน้ำที่เปิดเข้าจะต้องการพื้นที่สำหรับวงสวิง หากจำเป็นก็อาจต้องใช้ประตูบานเลื่อนที่ประหยัดเนื้อที่แทนอ่ะนะคะ ไม่แนะนำให้ใช้ประตูห้องน้ำในลักษณะเปิดออก เพราะทำให้เกิดอุบัติเหตุคนข้างในเปิดประตูฟาดหน้าผู้ที่อยู่หน้าห้องได้ค่ะ


Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...