Banner

-----[FreeSplanS.com]-----ศูนย์รวมแบบบ้าน และ ตกแต่ง หลากหลายสไตล์-----

วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2555

แบบบ้านไม้ทรงโมเดิร์นทันสมัย สร้างบ้านเพื่ออยู่ร่วมกับธรรมชาติ

หากที่ดินที่คุณได้จับจองซื้อไว้เป็นเจ้าของ พื้นที่เดิมเป็นพื้นที่สีเขียว ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ที่เขียวขจี แน่นอนว่าต้นไม้ใหญ่เหล่านี้ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย หลายๆท่าน ใช้การทำลายป่าไม้ เพื่อให้ได้มีพื้นที่ในการสร้างบ้าน แต่สำหรับ ทีมงานสถาปนิก Urban Jobe Architecture พวกเขาได้หาหนทางสร้างบ้านเพื่อให้สามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติเดิมได้ ไม่คิดที่จะทำลาย บ้านไม้หลังนี้ สร้างไว้ภายใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีอายุหลายสิบปี พวกเขาได้อนุรักษณ์มันไว้ และตัดแต่งเฉพาะบางส่วนที่จำเป็น การสร้างบ้าน หลีกเลี่ยงพื้นที่ในการทำลายต้นไม้ เช่น ฝั่งทางด้านซ้ายมือ พวกเขาเก็บกิ่งก้านของไม้ใหญ่ไว้ และให้ด้านดังกล่าวมีลักษณะชั้นเดียว ทำให้ลักษณะของต้นไม้ใหญ่ปกคลุมบ้านไว้ทั้งหลัง วัสดุที่ใช้สร้างบ้าน เน้นวัสดุจากธรรมชาติ เป็นบ้านไม้ทั้งหลัง รูปทรงโมเดิร์นร่วมสมัย ภายในประยุกต์ให้ดูทันสมัยอย่างงดงามและน่าสนใจ

บ้านไม้ 2 ชั้น โชว์ลวดลายของอิฐบล็อก พื้นผิวขัดมัน

จัดมาให้ตามสัญญากันอีกครั้งนะครับ สำหรับแบบบ้านไม้สวยๆ ที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย บ้านหลังนี้ออกแบบโดย ทีมงานสถาปนิก Bergdesign Architecture พวกเขาได้แรงบันดาลใจในการออกแบบบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม บ้านไม้หลังนี้ตกแต่งอย่างเรียบง่าย เน้นลวดลายความงดงามของธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว บริเวณชั้นล่างหน้าบ้าน ใช้อิฐบล็อกในการตกแต่งฝาผนัง โดยปกติบ้านทั่วไปจะฉาบผิวอิฐบล็อกอีกครั้ง แต่สำหรับบ้านหลังนี้ พวกเขาใช้เสน่ห์ลวดลายเดิม พื้นผิวของตัวบ้านชั้นล่างขัดมันธรรมดา ไม่ได้ปูกระเบื้องหรือหินอ่อน พื้นผิวขัดมัน มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่แพ้พื้นผิวอื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้ไปนานๆแล้ว ผ่านการเช็ดถูบ่อยๆ ยิ่งทำให้พื้นผิวดูงดงามอย่างมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น หลายๆบ้าน ในปัจจุบันมักนิยมตกแต่งบ้าน โดยใช้สไตล์ย้อนยุคมาประยุกต์ใหม่ แม้กระทั่งบ้านของคุณ โน้ส อุดม ขวัญใจคนไทย บ้านของเขาก็นิยมตกแต่งแบบเรียบง่าย พื้นผิวขัดมันธรรมดาเช่นกัน เรียกได้ว่า เป็นไอเดียตกแต่งบ้านที่มีเอกลักษณ์ อีกทั้งประหยัดงบประมาณได้อีกเยอะเลยหละครับ

โฮมออฟฟิศ ขนาดเล็ก รูปทรงโมเดิร์น สไตล์ญี่ปุ่น

Home Office เป็นรูปแบบบ้านอีกหนึ่งทาง เลือก สำหรับผู้ที่ต้องการได้ทัังที่พักอาศัยและสามารถเปิดกิจการเล็กๆ ส่วนตัวได้ เน้นพื้นที่ใช้งานที่ให้ความสะดวกสบายกว่าบ้านปกติทั่วไป แบบบ้านสีน้ำเงินขนาดเล็กๆ 2 ชั้นหลังนี้ ออกแบบอย่างทันสมัยในรูปลักษณ์ความเป็นโมเดิร์น ก่อสร้างไว้บนเนินเขา ออกแบบโดย Kochi Architect’s Studio ชาวญี่ปุ่น พวกเขาได้สร้างบ้านออฟฟิศดังกล่าวนี้ไว้บนเนินเขา ด้านหน้ามีลักษณะปกคลุม ปิดมิดชิด โทนสีน้ำเงินเข้ม ซึ่งช่วยให้เพิ่มรูปลักษณ์ ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น ภายในตกแต่งเน้นในโทนสีขาว พื้นที่ส่วนใหญ่เน้นไว้ใช้งานออฟฟิศ โดยมีพร้อมทั้งห้องประชุม ห้องทำงาน

ตกแต่งแบบโบราณย้อนยุค เก่าแต่เก๋า

 
ออกแบบบ้าน โดย สถาปนิก Smith & Vansant Architects PC
แบบบ้านที่ดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หลังสีเหลืองอ่อนนี้ เน้นรูปทรงแบบบ้านเก่าประยุกต์ร่วมสมัย หลังคาหน้าจั่ว สองทิศทาง ส่วนด้านข้างหลังคาบ้าน เปิดเป็นช่องสำหรับหน้าต่างของห้องนอนชั้น 2 โดยหน้าต่างของบ้านหลังนี้ เน้นรูปทรงตั้งยาวมีชายคากันสาด ป้องกันแดดและฝน ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านทรงโบราณ บริเวณรอบบ้านจัดสวน สนามหญ้าเล็กน้อย ภายในตกแต่งอย่างคลาสสิค แต่ก็ยังคงความร่วมสมัยไว้ด้วย พื้นที่ระเบียงบันไดบ้าน ไว้สำหรับเป็นมุมเก็บหนังสือ ซึ่งเป็นไอเดียที่ทำให้ใช้พื้นที่ว่างๆ เป็นประโยชน์สูงสุด ห้องนอน จัดวางเตียงนอนสำหรับการมองเห็นทิวทัศน์ธรรมชาติภายนอก โดยใช้ตู้เหล็กเก็บหนังสือมาทดแทนผนังห้อง เรียกได้ว่าเป็นไอเดียที่เพิ่มความสุขเล็กๆ ให้กับผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี โดยปกติแล้ว การวางเตียงนอนโดยไม่ได้หันหัวเตียงติดผนัง เป็นการผิดหลังฮวงจุ้ย แต่สำหรับห้องนอนดังกล่าวนี้ มีตู้เก็บหนังสือมาทดแทน เป็นการแก้เคล็ดฮวงจุ้ยได้อีกด้วย

หากคุณรู้จัก คุณวิกรม กรมดิษฐ์ ผู้สร้างแรงบันดาลใจ และแนะแนวทางการพัฒนาตนเองให้มีชีวิตที่ดีและมีความสุขมากยิ่งขึ้น ล่าสุดท่านได้เดินทางไปต่างประเทศ พร้อมคณะทัวร์ด้วยรถบ้านสุดหรู เดินทางไปเพื่อหาคำตอบในชีวิตและศึกษาวิถีชีวิตของชาวพุทธในประเทศอื่นๆ แน่นอนว่า คุณต้องมีเงินเยอะมากถึงจะมีรถบ้านแบบนั้นได้ แต่สำหรับรถบ้าน หรือ Mobile Home ที่ทาง “บ้านไอเดีย” นำมาเสนอนี้ ไม่ได้หรูมากมาย แต่รับรองได้ว่า เต็มอิ่มมีความสุขทุกการเดินทาง

รถโฟล์ค รถโบาณ Volkswagen Bus คันสีฟ้าขาว การตกแต่งดัดแปลงภายในที่ไม่ธรรมดา ออกแบบโดย Greg Young ในประเทศนิวซีแลนด์ ด้านบนหลังคารถ ต่อเติมเป็นห้องนอนเล็กๆ ยังสามารถเปิดประทุนเพื่อรับอากาศภายนอกได้อีกด้วย ภายในพร้อมไปด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้า โต๊ะรับประทานอาหาร โซฟาหนังสีขาวริมส้ม สามารถพับเก็บได้ทั้งนั่งและนอน เรียกได้ว่าการตกแต่งนี้ พร้อมสำหรับการเดินทางไปทุกแห่งหน ไม่ต้องกังวลเรื่องที่พักอีกเลย หากใครต้องการใช้ชีวิตสำหรับการเดินทางทัวร์ไปเรื่อยๆ อาจนำไอเดียนี้ไปตกแต่งรถตู้เก่าๆสักคัน ก็ได้เช่นกันครับ..admin เห็นแล้ว ชักอยากจะเดินทางทัวร์ ทั่วประเทศเร็วๆแล้วซิ อยากจะไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์พร้อมทั้งนำแบบบ้านทั่วไทย ไอเดียการตกแต่ง จัดสวนมาฝากกัน

ต่อเติมบ้านโดยไม่ขออนุญาตอาจติดคุก
ในสภาพเศรษฐกิจตกต่ำอย่างเช่นทุกวันนี้ ทำให้คนที่คิดจะซื้อบ้านสักหลัง ก็คงจะซื้อได้แค่บ้านทาวน์เฮ้าส์เล็กๆ 18 ตารางวา หรือไม่ก็บ้านเดี่ยวชั้นเดียวสัก 40-50 ตารางวาแถวชานเมืองก็หรูแล้ว ลำพังการอยู่กันสองคนผัวเมียก็พอไหว แต่พอมีลูกเพิ่มขึ้นมาหรือไม่ก็พ่อตาแม่ยายมาอยู่ด้วย ปัญหาก็เกิดขึ้นเพราะบ้านเล็กคับแคบเกินไปเสียแล้วจำเป็นต้องขยับขยาย ทีนี้ก็จ้างช่างมาต่อเติมกันตามใจชอบอย่างที่เห็นกันทั่วไป แต่นั่น ... อาจติดคุกได้นะครับ เพราะตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ 2522 ถือว่าเป็นการดัดแปลงอาคาร
กฎหมายควบคุมอาคาร กำหนดว่าผู้ใดจะก่อสร้าง ดัดแปลง หรือเคลื่อนย้ายอาคาร จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานก่อน โดยการยื่นคำขออนุญาต แบบแปลน และเอกสารประกอบตามกฎหมาย
"ดัดแปลง" หมายความว่า เปลี่ยนแปลง ต่อเติม เพิ่ม ลด หรือขยายซึ่งลักษณะขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน น้ำหนัก เนื้อที่ ของโครงสร้างของอาคารหรือส่วนต่างๆของอาคารซึ่งได้ก่อสร้างไว้แล้วให้ผิดไป จากเดิม และมิใช่การซ่อมแซม ถ้าหากเป็นการ"ซ่อมแซม" ซึ่งหมายความว่า ซ่อมหรือเปลี่ยนส่วนต่างๆของอาคารให้คงสภาพเดิมก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องขอ อนุญาตก่อน แต่มีบางคนแกล้งสับสนระหว่างคำว่า "ซ่อมแซม" กับคำว่า "ต่อเติม" จึงมักจะอ้างหน้าตาเฉยว่าเป็นการซ่อมแซม ทั้งๆที่เห็นอยู่ว่านั่นมันต่อเติมขยายใหญ่ขึ้นชัดๆ

การที่จะดูว่าอย่างไรที่ถือว่าเป็นการดัดแปลงอาคารหรือไม่ ต้องดูจาก กฎกระทรวง ฉบับที่ 11 (พ.ศ 2528) ที่ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ 2522 ที่กำหนดหลักเกณฑ์ว่าอย่างไรจึงเข้าข่ายการดัดแปลง ต่อเติม หรือเป็นการรื้อถอนที่ต้องขออนุญาต และการกระทำใดที่ไม่เข้าข่ายต้องขออนุญาต คือ
การกระทำดังต่อไปนี้ ไม่ถือเป็นการดัดแปลงอาคาร
1. การลด หรือการขยายเนื้อที่ของพื้นชั้นหนึ่งชั้นใดให้มีพื้นที่น้อยลงหรือมากขึ้น รวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสา หรือคาน
2. การลดหรือการขยายเนื้อที่ของหลังคาให้มีเนื้อที่มากขึ้นรวมกันไม่เกิน 5 ตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสา หรือคาน
3. การเปลี่ยนโครงสร้างของอาคารโดยใช้วัสดุขนาด จำนวน และชนิดเดียวกับของเดิม เว้นแต่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคารที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง หรือเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ
4. การเปลี่ยนแปลงส่วนต่างๆของอาคารที่ไม่เป็นโครงสร้างของอาคาร โดยใช้วัสดุเดียวกับของเดิม หรือวัสดุชนิดอื่น ซึ่งเป็นการเพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงของอาคารเดิมส่วนหนึ่งส่วนใดเกินร้อยละ สิบ
5. การเปลี่ยนแปลง การต่อเติม การเพิ่ม การลด หรือการขยายซึ่งลักษณะขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน น้ำหนัก เนื้อที่ของส่วนต่าง ๆ ของอาคารที่ไม่เป็นโครงสร้างของอาคาร ซึ่งไม่เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างของอาคารเดิมส่วนหนึ่งส่วนใดเกิน ร้อยละสิบ

ฉะนั้น การก่อสร้าง ดัดแปลง รื้อถอน หรือเคลื่อนย้ายอาคารโดยมิได้รับอนุญาต จะมีผลดังนี้คือ
  • เจ้าพนักงานมีอำนาจออกคำสั่งให้เจ้าของ ลูกจ้างหรือบริวารระงับการกระทำดังกล่าวเสีย ถ้าเป็นกรณีที่สามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ ก็สั่งให้เจ้าของอาคารยื่นคำขออนุญาตหรือแก้ไขให้ถูกต้องภายในเวลาที่กำหนด แต่ต้องไม่น้อยกว่า 30 วัน หรือถ้าเป็นกรณีที่ไม่สามารถแก้ไขให้ถูกต้องได้ หรือเจ้าของอาคารไม่ยอมแก้ไขตามคำสั่งของเจ้าพนักงานท้องถิ่น ก็จะถูกสั่งให้รื้อถอนอาคารนั้นทั้งหมดหรือบางส่วนภายในเวลาที่กำหนด แต่ไม่น้อยกว่า 30 วัน
  • ผู้กระทำผิดมีโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ และยังต้องถูกโทษปรับอีกวันละไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทตลอดเวลาที่ยังฝ่าฝืนหรือ จนกว่าจะได้ปฏิบัติให้ถูกต้อง
  • ในกรณีที่มีการฝ่าฝืน ให้ถือว่าเป็นการกระทำของเจ้าของ หรือผู้ครอบครองอาคาร(กรณีเป็นนิติบุคคลอาคารชุด) ผู้ดำเนินการ เว้นแต่บุคคลนั้นจะพิสูจน์ได้ว่าเป็นการกระทำของผู้อื่น
  • ในกรณีที่นิติบุคคลทำความผิดตามกฎหมายควบคุมอาคาร ให้ถือว่ากรรมการหรือผู้จัดการทุกคนของนิติบุคคลนั้นเป็นผู้ร่วมกระทำผิดกับนิติบุคคลนั้น เว้นแต่จะพิสูจน์ได้ว่า การกระทำของนิติบุคคลนั้นได้กระทำโดยตนมิได้รู้เห็นหรือยินยอมด้วย
  • ให้ถือว่าเจ้าของหรือผู้ครอบครองที่ดินหรืออาคารที่อยู่ใกล้ชิดหรือติดต่อกับ อาคาร ที่มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น หรือบุคคลซึ่งความเป็นอยู่หรือการใช้สอยที่ดินหรืออาคารถูกกระทบกระเทือน เนื่องจากการกระทำความผิดดังกล่าว เป็นผู้เสียหายตามกฎหมาย

นอกจากนี้ กฎหมายควบคุมอาคารยังกำหนดให้มีคณะกรรมการเปรียบเทียบคดี ทั้ง ในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อดำเนินการในความผิดจากการก่อสร้าง ดัดแปลง เคลื่อนย้ายอาคาร โดยไม่ได้รับอนุญาต หากพนักงานสอบสวนพบว่ามีการกระทำความผิดดังกล่าว ถ้าผู้กระทำความผิดยินยอมให้เปรียบเทียบปรับ ก็ให้พนักงานสอบสวนส่งเรื่องให้คณะกรรมการเปรียบเทียบคดีภายใน 7 วัน ถ้าคณะกรรมการเปรียบเทียบคดีเห็นว่าผู้ต้องหาไม่ควรถูกฟ้องร้องหรือได้รับ โทษถึงจำคุก ก็ให้กำหนดค่าปรับ ถ้าผู้ต้องหายินยอมให้ปรับและได้ชำระค่าปรับตามจำนวนที่เปรียบเทียบภายใน 30 วัน ให้ถือว่าคดีเลิกกัน แต่ถ้าผู้ต้องหาไม่ยินยอมให้ปรับก็ให้ดำเนินคดีต่อไป
อาจจะมีบางคนแย้งว่า ตอนที่ตนซื้อบ้านต่อจากเจ้าของเดิมนั้น ได้มีการดัดแปลง ต่อเติมบ้านมาก่อนแล้ว กรณีนี้หากคนที่อ้างว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำผิดสามารถพิสูจน์ได้จริง ก็อาจจะไม่ต้องรับผิดทางอาญา ไม่ต้องรับโทษจำคุกหรือปรับก็ตาม แต่กฎหมายควบคุมอาคารนั้น ถือว่าเป็นคำสั่งทางปกครองที่จะต้องปฏิบัติตาม ตราบใดที่การต่อเติมหรือดัดแปลงบ้านนั้นยังคงมีอยู่ ก็ต้องถือว่ายังมีการฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมอาคารตลอดมาครับ ถ้าพนักงานเจ้าหน้าที่มีคำสั่งให้แก้ไขให้ถูกต้อง หรือให้รื้อถอน ถ้าไม่ดำเนินการตามคำสั่ง ก็ต้องมีความผิดอยู่ดีครับ
แม้ว่าในความเป็นจริงแล้ว ทุกบ้านเขาก็มีการดัดแปลง ต่อเติมกันโดยพละการทั้งนั้น ไม่มากก็น้อย ไม่ต่อเติมตัวบ้านก็ต้องต่อเติมกันสาดออกไปบ้างล่ะ เพียงแต่เจ้าหน้าที่ไม่มีปัญญามาดูแลไล่จับได้ทุกครัวเรือนหรอกครับ คงเพ่งเล็งแต่อาคารใหญ่ๆ หรือไม่ก็บ้านที่ต่อเติมชนิดแลดูท้าทายน่าเกลียดจนเกินไป จึงจะถูกดำเนินการ แต่ถ้าไม่อยากจะเกิดปัญหาที่อาจต้องติดคุกหรือถูกปรับตามกฎหมายควบคุมอาคาร ก็ควรจะไปยื่นขออนุญาตเสียให้ถูกต้องจะดีกว่าครับ

โดย : kampol40

กำแพงกันดินสำเร็จรูป!


สามารถกันดินได้ไม่เกิน 1.00 - 1.50 เมตร  จะต้องการมีโชว์หรือไม่โชว์ก็ได้


 กําแพงกันดินสําเร็จรูป PAC  เป็นกำแพงกันดินสูงตั้งแต่ 1.00-1.85 ม. เสาเข็ม I หน้า 22 ระยะช่วงห่างระหว่างเสาเข็ม 1.50 ม. ใช้เสียบด้วยแผ่นพื้น พร้อมคานทับหลัง


กําแพงกันดินสําเร็จรูป PAC เป็นกำแพงกันดินสูงตั้งแต่ 2.00-2.50 ม. เสาเข็ม I หน้า 22 ระยะช่วงห่างระหว่างเสาเข็ม 1.50 ม. ใช้เสียบด้วยแผ่นพื้น พร้อมคานทับหลัง มีเข็มรั้งทุกๆ 3.00 ม.


กําแพงกันดินสําเร็จรูป PAC  เป็นกำแพงกันดินสูงตั้งแต่ 3.00 ม.ขึ้นไป เสาเข็ม I หน้า 22 ระยะช่วงห่างระหว่างเสาเข็ม 2.00 ม. ใช้เสียบด้วยแผ่นพื้น พร้อมคานทับหลัง มีเข็มรั้งจำนวน 1 ต้น ต่อเสาำำกำแพง 2 ต้น เป็นแนวเฉียง


โดย :  kampol40

ข้อควรระวังในการถมดิน!

แล้วแต่จะเชื่อ!

ตัวอย่างการถมดินสระน้ำ
 ช่วงนี้ มีการสร้างบ้านใหม่กันค่อนข้างมาก โดยนิยมซื้อที่ดินเปล่าแล้วมาออกแบบบ้านเอง ซึ่งจะได้บ้านที่ถูกใจมากกว่าไปซื้อบ้านจัดสรรทั่วๆ ไป ปัญหาแรกที่ผมมักจะถูกถามก็คือ เรื่องของการถมที่ดินครับ เพราะเป็นเรื่องแรกที่จะต้องทำก่อนการสร้างบ้าน นั่นเอง
ความจริง ประเด็นนี้ หลายคนอาจนึกในใจว่า ไม่น่าจะเป็นคำถามเลย เพราะยังไงก็ต้องสร้างบ้านให้ที่ดินสูงกว่าถนนอยู่แล้ว ถูกครับ แต่ใช่ว่าจะถูกทั้งหมด เพราะถ้าถมที่ดินสูงเกินไป อาจสร้างปัญหาให้เกิดขึ้นได้
หลักฮวงจุ้ยพูดเอาไว้เสมอว่า ทุกอย่างต้องสมดุล ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป ต้องพอดีๆ ครับ อะไรที่สูงเกินไป ต่ำเกินไป ย่อมกลายเป็นผลเสียทั้งสิ้น ที่ดินที่ต่ำกว่าถนน เป็นเรื่องปกติที่คนส่วนใหญ่ก็รู้กันอยู่แล้วว่า ไม่ดี
แต่เดี๋ยวนี้ คนไม่ได้ดูแค่ถนนกันแล้ว แต่จะเปรียบเทียบจากบ้านข้างๆ ว่าสูงเท่าไร
บ้านที่จะสร้างใหม่จะต้องสูงกว่า ทำให้พื้นที่ดินเกิดความสูงต่ำไม่เท่ากัน บางบ้านถมที่สูงกว่าถนนมาก ทำให้เสียสภาพที่ดีไปในทันที
ตาม หลักฮวงจุ้ยบอกเอาไว้ว่า บ้านที่ยกพื้นดินสูงกว่าถนนหน้าบ้านมากๆ จะทำให้กระแสชี่ไหลเข้าบ้านลำบาก ไม่ราบรื่น เปรียบเสมือนมีภูเขาหรือเขื่อนกั้นอยู่หน้าบ้าน ซึ่งหมายถึงเป็นบ้านขัดทรัพย์ไปอย่างน่าเสีย


วิธีที่ดี จะต้องพิจารณาระดับของพื้นถนนเป็นหลักครับ โดยปกติทั่วไปความสูงในการถมที่ดินจะอยู่ในระดับ 50-80 เซนติเมตร จากระดับของถนนหน้าบ้าน ยกเว้นว่า รู้แน่ๆว่าจะมีการทำถนนใหม่ด้านหน้าบ้านให้สูงขึ้น อาจจะถมที่ดินเผื่อไว้ให้สูงกว่าระดับนี้ได้ครับ
      กรณีสร้างบ้านบนเนินอาจถมที่ดินให้มีความต่างระดับกันก็ได้ โดยส่วนของตัวบ้านที่อยู่บนเนินอาจมีระดับที่สูงกว่าระดับ 50-80 เซนติเมตรก็ได้ แต่ถ้าถมสูงมากจะต้องปรับพื้นแบบไล่ระดับ โดยพิจารณาจากถนนหน้าบ้านเป็นหลัก
 ปัญหาอีกอย่างหนึ่งในเรื่องของการถมที่ดิน ที่ต่างระดับกัน จะต้องคำนึงถึงเรื่องการไหลของน้ำเวลาฝนตกด้วย หลักฮวงจุ้ยบอกว่า บ้านต้องไม่อยู่ในตำแหน่งรับน้ำ หรือน้ำไหลชนตัวบ้าน ส่วนใหญ่การปรับระดับของที่ดิน มักจะนิยมทำในลักษณะที่เป็นเนินหลังเต่า เวลาฝนตกน้ำจะไหลข้างตัวบ้านทั้งสองทาง เพราะฉะนั้น การถมที่ดินในลักษณะเนินหลังเต่า จึงถือว่าเข้าลักษณะที่ดีตามหลักฮวงจุ้ย
  นอกจากนี้ เรื่องของการถมที่ดินเพื่อปลูกสร้างบ้าน ยังมีเคล็ดลับเกี่ยวกับการนำดินมาถมอีกด้วย โดยในตำราจะบอกเอาไว้ว่า ดินที่นำมาถมนั้น จะต้องเป็นดินที่มีคุณภาพดี มาจากแหล่งที่ดี ห้ามนำพวกขยะ เศษหิน เศษปูน มาถม ดินส่วนใหญ่ที่ดีจะต้องไม่มีประวัติที่เสีย เช่น เป็นดินที่ขุดมาจากสถานที่ ที่เคยเกิดภัยพิบัติ ไฟไหม้ ตึกถล่ม สุสาน หรือสถานที่ที่มีคนตายหมู่ ในทางฮวงจุ้ยจะถือว่าอัปมงคลอย่างยิ่ง เพราะดินจะมีเชื้อแห่งความสูบเสียและจิตวิญญาณของคนตายติดมาด้วย
      ดินที่มีลักษณะดี ส่วนใหญ่จะเป็นดินร่วนผสมดินเหนียว ซึ่งเป็นดินที่เหมาะกับ
การเพาะปลูก แหล่งดินส่วนใหญ่ที่นำมาถม จึงได้มาจากทุ่งนา ไร่สวน ที่มีสภาพดินที่ดีอยู่แล้ว
      กรณีกลับกัน บ้านจำเป็นต้องปลูกสร้างบนที่ดินที่มีประวัติเสีย ก็สามารถแก้ไขได้โดยการขุดหน้าที่ดินเก่าออก แล้วเอาดินใหม่ถมเข้าไปแทน ไม่ใช่เอาดินใหม่ถมทับเข้าไป อย่างนี้เชื้อดินเดิมจะยังคงอยู่ จะส่งผลเสียเช่นกัน
      บางตำราระบุเอาไว้ด้วยว่า บริเวณที่จะสร้างบ้าน จะต้องเอาตาข่ายปูรอบที่ดินก่อนที่จะสร้างบ้านลงไป เพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้ายที่อยู่ใต้ดินไม่ให้มารบกวนคนในบ้าน ซึ่งเป็นความเชื่อของคนสมัยก่อน ตาข่ายที่นำมาปูจะต้องผ่านการทำพิธีมาก่อนจึงจะนำมาใช้ได้ เพราะเป็นการแก้เรื่องของจิตวิญญาณโดยตรง
      เห็นไหมครับ เรื่องของการถมที่ดินก็ต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน เรื่องเล็กๆน้อยๆแบบนี้ บางครั้งอาจส่งผลเสียอย่างใหญ่หลวงชนิดคาดไม่ถึงเลยก็ได้ เพราะฉะนั้น ถ้าทำได้แต่เริ่มแรกก็ไม่ควรละเลยนะครับ
โดย : kampol40

วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2555

CAD Detail Ayara + CAD File


แบบรายละเอียดการติดตั้งกระเบื้องมุงหลังคา กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ กลุ่มสินค้าของ ตราช้าง
1.แบบการติดตั้งกระเบื้องหลังคา รุ่น Ayara Classic
2.แบบการติดตั้งกระเบื้องหลังคา รุ่น Ayara Timber
3.แบบการติดตั้งกระเบื้องหลังคา รุ่น Ayara Modern
4.ไว้ศึกษาเทคนิคการติดตั้งกระเบื้องหลังคา ตราช้าง นะครับhttp://www.mediafire.com/?wf86u7juutyaad1
Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...